Trẻ mấy tháng đi chơi buổi tối được?
Ngày đăng: 23/09/2023

Tết Trung Thu đang đến rất gần, nhiều cha mẹ băn khoăn về việc cho em bé của mình ra ngoài chơi đêm Trung Thu. Tuy nhiên trẻ mấy tháng thì đi chơi buổi tối được? Có nên cho trẻ sơ sinh ra ngoài chơi vào buổi tối không?

Theo quan niệm dân gian thì mẹ và em bé mới sinh thường "ở cữ" trong một khoảng thời gian từ 1 - 3 tháng. Tuy nhiên theo quan điểm Y học hiện đại thì việc cho em bé tiếp xúc với thế giới bên ngoài sớm cùng với ánh nắng mặt trời và không khí trong lành cũng đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Dưới đây là một số thông tin liên quan tới vấn đề trẻ mấy tháng đi chơi buổi tối được, trẻ mấy tháng ra ngoài được,... mà cha mẹ cần chú ý.

1. Trẻ mấy tháng cho ra ngoài chơi được?

Theo Healthline, hầu hết các chuyên gia sức khỏe nhi khoa đều đồng ý rằng trẻ sơ sinh có thể ra ngoài ngay lập tức miễn là em bé đang khỏe mạnh và bạn chuẩn bị đầy đủ các biện pháp phòng ngừa an toàn và chăm sóc đầy đủ các nhu cầu của trẻ.

Như vậy có thể hiểu mẹ và bé không nhất thiết phải ở trong nhà trong 1 hay 2 tháng sau khi sinh nếu cả mẹ và bé đều khỏe mạnh. Trên thực tế không khí trong lành, ánh nắng mặt trời có thể đem lại nhiều lợi ích cho cả hai nhờ lượng vitamin D và các tác dụng cải thiện tâm trạng.

Điều này cũng có nghĩa rằng nếu sức khỏe của trẻ chưa ổn định, trẻ sinh non hoặc đang gặp phải các vấn đề về miễn dịch thì cũng không nên ra ngoài chơi ngay lập tức.

Vậy chính xác trẻ mấy tháng có thể ra ngoài chơi ở những nơi đông người?

Có một ngoại lệ cần lưu ý đó là cần phải đợi một khoảng thời gian trước khi cho trẻ ra ngoài và tới/tiếp xúc với những nơi đông người - nơi trẻ có thể tiếp xúc với lượng vi trùng cao - đặc biệt là thời điểm các dịch bệnh trái mùa đang phát triển mạnh như đau mắt đỏ, thủy đậu, sốt xuất huyết hay thậm chí là COVID-19,...

Trẻ mấy tháng đi chơi buổi tối được? - Ảnh 2.

Đa phần thời điểm mà bạn có thể đưa bé ra ngoài chơi là khi trẻ được 2 tháng tuổi, khi bé đã làm quen với môi trường bên ngoài bụng mẹ và bé đủ khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi bạn ra ngoài, hãy tránh để trẻ sơ sinh tiếp xúc với bất kỳ ai đang có biểu hiện bị bệnh. Hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh vẫn đang phát triển và có thể không có khả năng chống lại nhiễm trùng. Và yêu cầu bất cứ ai bế, chạm vào hoặc cho trẻ sơ sinh ăn hãy rửa tay trước.

Trẻ mấy tháng tuổi thì đi chơi buổi tối được?

Nhiều cha mẹ băn khoăn về việc cho trẻ sơ sinh ra ngoài vào buổi tối. Thực tế thì tùy vào tình trạng sức khỏe của trẻ, địa điểm di chuyển mà cha mẹ có thể cân nhắc cho trẻ ra ngoài chơi vào buổi tối. Các vấn đề cần lưu ý bao gồm:

- Thời tiết như thế nào

- Trẻ đã bú sữa chưa

- Địa điểm dự định cho trẻ đi chơi ở đâu, bên ngoài hay trong nhà, có đông người hay không

- Trẻ đã thay tã chưa

- Trẻ có vừa ngủ dậy không, trẻ có ngủ đủ giấc trước đó hay không (về mặt thời gian),..

Vì thế mà nếu cha mẹ muốn cho trẻ sơ sinh đi chơi vào buổi tối, nên đợi tới khi trẻ đủ 2 tháng tuổi hoặc tốt nhất là 6 tháng tuổi và sức khỏe của trẻ khỏe mạnh để ra ngoài.

Đối với hầu hết trẻ sơ sinh thì các biện pháp an toàn thông thường khi ra ngoài là đủ để giữ an toàn cho trẻ. Trong những trường hợp hiếm hoi khi trẻ mắc phải một tình trạng sức khỏe khiến hệ miễn dịch của chúng dễ bị nhiễm trùng hơn, bác sĩ nhi khoa có thể sẽ khuyên bạn nên thực hiện thêm các biện pháp phòng ngừa bổ sung khác. Trong đó có thể là việc giữ trẻ ở nhà thêm một khoảng thời gian nhất định.

2. Cha mẹ cần chuẩn bị gì khi đưa trẻ sơ sinh ra ngoài chơi?

Đúng là hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh vẫn đang phát triển và có thể gặp khó khăn trong việc chống lại các nhiễm trùng. Tuy nhiên điều quan trọng là cha mẹ chuẩn bị và thực hiện các biện pháp phòng ngừa cũng như khoảng cách an toàn để giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh của trẻ.

Trẻ mấy tháng đi chơi buổi tối được? - Ảnh 3.

2.1. Cho trẻ mặc quần áo phù hợp với thời tiết

Cần kiểm tra kỹ trang phục của trẻ sơ sinh khi ra ngoài ngay cả vào ban ngày hay ban đêm để đảm bảo trẻ mặc quần áo phù hợp với thời tiết. Ngoài ra, đừng quên chuẩn bị thêm một vài bộ quần áo dự phòng hoặc chăn mỏng để đề phòng trường hợp cần thay đồ khẩn cấp hoặc cần giữ ấm thêm.

Nguyên tắc chung là cho trẻ mặc quần áo phù hợp với thời tiết và mặc thêm một lớp áo nữa. Với trẻ sơ sinh, kiểm tra nhiệt độ ở gáy sẽ cho biết trẻ đang cảm thấy nóng hay lạnh. Một số gợi ý khi đưa trẻ ra ngoài chơi theo mùa như sau:

- Vào mùa đông

Việc đưa bé ra ngoài vào mùa đông hoàn toàn an toàn, miễn là được quấn tã và mặc quần áo đủ ấm, nhiệt độ ngoài trời không quá lạnh và chỉ ra ngoài một thời gian ngắn. Do trẻ sơ sinh có nguy cơ hạ thân nhiệt cao hơn bởi hệ thần kinh vẫn đang phát triển, lượng mỡ dưới da còn ít nên khó có khả năng rùng mình để tăng nhiệt độ cơ thể.

- Vào mùa hè

Vào mùa hè, khi cho trẻ ra ngoài chơi bạn cần chú ý tới việc bảo vệ trẻ khỏi ánh nắng mặt trời, nhiệt độ nóng bức và côn trùng như muỗi, kiến, bọ,... Cần tránh cho trẻ ra ngoài vào những ngày và giờ có nhiệt độ cao, thay vào đó nên sắp xếp thời điểm ra ngoài vào buổi chiều muộn. Nếu nhiệt độ ngoài trời là 32 độ C, tốt nhất hãy đưa trẻ sơ sinh vào nhà.

Ngoài ra trẻ dưới 6 tháng tuổi không nên sử dụng kem chống nắng, vì thế bạn nên cho trẻ ở nơi râm mát và đội mũ che nắng, đảm bảo rằng trẻ không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Nếu khu vực bạn đi dạo có nhiều muỗi, bạn cũng nên dùng các tấm chống côn trùng che xe đẩy cho trẻ, đừng quên để tấm chắn xa mặt trẻ, tránh khiến trẻ bị khó thở.

- Vào mùa thu

Thời tiết mát mẻ của mùa thu có thể là thời điểm lý tưởng để cho trẻ đi dạo. Tuy nhiên thời tiết mùa thu cũng rất dễ thay đổi nhanh chóng. Vì thế mà bạn nên cho trẻ mặc nhiều lớp hoặc mang thêm chăn mỏng để dễ dàng cởi bớt hoặc mặc thêm vào khi nhiệt độ thay đổi, nhất là vào buổi tối mùa thu thường se lạnh hơn.

Trẻ mấy tháng đi chơi buổi tối được? - Ảnh 4.

2.2. Phòng chống nhiễm trùng

Bé càng nhỏ thì hệ miễn dịch của bé càng non nớt. Hệ thống miễn dịch chưa trưởng thành khiến chúng dễ bị nhiễm vi trùng từ người khác và những cơn ho, hắt hơi và bàn tay bẩn ở gần. Khi con bạn được hai đến ba tháng tuổi hệ thống miễn dịch của chúng sẽ trưởng thành đáng kể hơn và bạn sẽ bớt phải lo lắng hơn. Tuy nhiên cần đảm bảo:

- Tránh những nơi đông người với hệ thống thông gió kém

Những nơi đông người với hệ thống thông gió kém là điều kiện lý tưởng cho các vi sinh vật lây lan và truyền bệnh cho trẻ sơ sinh.

- Giữ khoảng cách

Ngay cả khi dịch COVID-19 đã giảm thì việc giữ khoảng cách khi cho trẻ sơ sinh ra ngoài chơi vẫn cần được đảm bảo. Đặc biệt không cho trẻ tiếp xúc với ai có biểu hiện của các bệnh truyền nhiễm như hắt hơi, ho,...

- Rửa tay

Đảm bảo rằng bất cứ ai chạm vào em bé của bạn đều đã rửa tay, bao gồm cả bạn. Điều này giúp giảm nguy cơ lây lan vi trùng cho trẻ sơ sinh.

Khi về đến nhà, đừng quên rửa tay cho cả bản thân và em bé, thay quần áo hoặc tốt hơn là tắm và vệ sinh cá nhân sạch sẽ cho trẻ.

- Sử dụng xe đẩy em bé

Thay vì bế em bé thì bạn nên sử dụng xe đẩy để luôn giữ em bé bên mình đồng thời dễ dàng ngăn cản mọi người tiếp xúc quá gần với trẻ (chẳng hạn như thơm hay hôn).

2.4. Cho trẻ sơ sinh ra ngoài chơi bao lâu?

Nếu như đây là lần đầu tiên bạn đưa trẻ ra ngoài, có thể để em bé ở bên ngoài từ 30 - 45 phút tùy vào độ hợp tác của em bé và để em bé thích nghi với môi trường bên ngoài hơn.

Còn lại, nhìn chung tùy vào tình hình sức khỏe của trẻ mà bạn có thể đưa trẻ ra ngoài trong thời gian ngắn hay dài. Đảm bảo rằng trẻ sơ sinh được ngủ khi buồn ngủ, bú sữa khi đói và thay tã bẩn thường xuyên.

Trẻ mấy tháng đi chơi buổi tối được? - Ảnh 5.

2.5. Khi nào nên tránh đưa trẻ sơ sinh ra ngoài?

Đôi khi dù bạn rất muốn đưa em bé ra ngoài chơi nhưng trong những trường hợp này, tốt hơn hết là bạn nên để trẻ ở nhà để an toàn:

- Điều kiện thời tiết cực đoan bao gồm mưa gió, lốc, mưa đá, sấm chớp, ô nhiễm không khí

- Trẻ đang gặp một tình trạng y tế đặc biệt có thể khiến trẻ dễ bị nhiễm trùng hơn, trẻ ốm, quấy khóc - nếu muốn đưa trẻ ra ngoài bạn nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ.

- Đang là giờ nắng nóng cao điểm bởi rất khó có thể tìm thấy bóng râm và bảo vệ làn da mỏng manh của trẻ sơ sinh.

Nguồn : https://suckhoehangngay.vn/tre-may-thang-di-choi-buoi-toi-duoc-20230921111025987.htm