Nguyên nhân nào gây tử vong trong khi ngủ?
Ngày đăng: 25/10/2023

Hầu hết chúng ta dành khoảng 1/3 cuộc đời để ngủ. Một số ít trường hợp có thể chết trong giấc ngủ. Nguyên nhân thường là có liên quan đến một số loại bệnh nhất định.

Hầu hết mọi người không thể lựa chọn thời điểm mình chết. Trong mọi thời điểm diễn ra trong ngày thì chết khi đang ngủ dường như là bình yên nhất và không phải đối diện với đau đớn ở những giây phút cuối cùng, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong trong khi ngủ - Ảnh 1.

Những người có vấn đề về tim mạch sẽ dễ bị ngừng tim hơn, thậm chí gây đột tử khi ngủ

Tuy nhiên, những trường hợp chết bất ngờ trong khi đang ngủ là ít gặp. Nguyên nhân thường là do vấn đề sức khỏe cơ bản nào đó, chẳng hạn như bệnh tim mạch.

Một bài viết công bố trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Mỹ ước tính khoảng 15-20% số ca đột tử là do bệnh tim gây ra. Trong số các bệnh tim mạch thì bệnh mạch vành là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến đột tử.

Một nghiên cứu trên chuyên san Heart Rhythm cho thấy khoảng 22% số ca đột tử do tim thường xảy ra vào ban đêm. Người bệnh sẽ bị ngừng tim và ra đi trong khi ngủ.

Ngừng tim là tình trạng tim ngừng đập đột ngột xảy ra do rối loạn điện học trong tim, khiến nhịp tim không đều và dừng lại. Những người bị ngừng tim đôi khi sẽ cảm thấy chóng mặt trước khi ngất xỉu vì tim ngừng đập.

Trên thực tế, ngừng tim khác với đau tim. Nếu ngừng tim là tim ngừng đập đột ngột thì đau tim xảy ra do máu lưu thông kém đến tim. Dù máu không chảy đến nhưng tim vẫn sẽ tiếp tục đập. Hai tình trạng này có liên quan đến nhau. Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết những người bị đau tim sẽ có nguy cơ cao bị ngừng tim.

Nguyên nhân nào gây tử vong trong khi ngủ? - Ảnh 2.

Để giảm nguy cơ ngừng tim và đột tử khi đang ngủ, người bệnh cần uống thuốc để kiểm soát các căn bệnh là yếu tố nguy cơ. Bên cạnh đó, họ cần bỏ thuốc lá, cần ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, đồng thời kiểm soát huyết áp và cholesterol

Thông thường, rất khó để chẩn đoán ngừng tim trước khi nó xảy ra dù đôi khi một số triệu chứng như đau ngực, khó thở và buồn nôn có thể xuất hiện khoảng 1 giờ trước khi bị ngừng tim. Một nghiên cứu trên chuyên san Heart Rhythm cho thấy phụ nữ có nhiều khả năng bị ngừng tim và đột tử vào ban đêm hơn so với nam giới.

Những người có nguy cơ bị ngừng tim khi ngủ thường là đang mắc bệnh động mạch vành, bệnh van tim, các bệnh về cấu trúc tim, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) hoặc hen suyễn. Ngoài ra, huyết áp cao, bệnh thận mạn tính, tiểu đường, béo phì, cholesterol cao, ít vận động, hút thuốc hay dùng ma túy cũng khiến tăng nguy cơ bị ngừng tim.

Để giảm nguy cơ ngừng tim và đột tử khi đang ngủ, người bệnh cần uống thuốc để kiểm soát các căn bệnh là yếu tố nguy cơ. Bên cạnh đó, họ cần bỏ thuốc lá, cần ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, đồng thời kiểm soát huyết áp và cholesterol, theo Healthline.


Nguồn: https://thanhnien.vn/nguyen-nhan-nao-gay-tu-vong-trong-khi-ngu-185231025111332156.htm