Giấy chứng sinh nhầm giới tính không ai giải quyết
Ngày đăng: 06/09/2023

 'Giấy chứng sinh ghi nhầm giới tính, mẹ con chạy ngược xuôi không ai chịu sửa giùm' đã nhận được lượng tương tác rất lớn. Bạn đọc cho rằng không khó để giải quyết nếu các cơ quan liên quan không 'chơi bóng chuyền' mà chung tay xử lý.

Chiều 30-8, bà Hồ Thị Phượng (48 tuổi, mẹ cháu Nguyễn Hồ Kim Hồng, phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi) cho biết: "Chiều nay tôi vừa lên Phòng Tư pháp TP Quảng Ngãi để làm việc, cán bộ Phòng Tư pháp hỏi tôi về việc có thay đổi họ của con hay không. Sau đó, có trao đổi một số vấn đề liên quan rồi về. Việc nhầm giới tính của con không rõ đã xong chưa".

Giấy chứng sinh nhầm giới tính, bệnh viện không còn lưu hồ sơ

Theo bà Phượng, ngày 29-8 cán bộ hộ tịch phường Nghĩa Chánh, cán bộ tư pháp TP Quảng Ngãi có xuống nhà xác minh giới tính Hồng từ những người biết Hồng từ khi sinh ra. Trong đó, mẹ ruột chị Phượng và hai người thân đều xác nhận cháu Hồng là nữ từ lúc mới sinh. Không ai hiểu vì sao trong giấy chứng sinh và giấy khai sinh bản gốc Hồng có giới tính là nam

Làm việc với phóng viên, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi - nơi ghi nhầm giới tính Hồng trong giấy chứng sinh, dẫn đến nhầm lẫn lặp lại trong giấy khai sinh (bản gốc) - cho rằng: "Hiện hồ sơ bệnh án của bà Phượng sinh con năm 2009 đã được hủy theo quy định về quy chế lưu trữ hồ sơ bệnh án (thời gian lưu trữ 10 năm). 

Vì vậy bệnh viện không có cơ sở để cấp lại giấy chứng sinh cho bé Nguyễn Hồ Kim Hồng theo yêu cầu".

Lãnh đạo bệnh viện cho rằng xác minh giới tính, làm lại lý lịch tư pháp cho cháu Hồng thuộc về cơ quan tư pháp. Bệnh viện không dám cấp lại giấy chứng sinh vì không có thông tin đối chiếu.

Trong khi đó, bà Lê Hải Yến - phó trưởng phòng hành chính tư pháp và hỗ trợ pháp lý Sở Tư pháp Quảng Ngãi - cho rằng: "Theo quy định, thông tin tư pháp không đúng sẽ dựa vào hồ sơ gốc (giấy chứng sinh) để cấp lại chính xác giới tính nữ cho cháu. Bệnh viện phải có trách nhiệm cấp lại giấy chứng sinh. Nhưng hiện bệnh viện không lưu hồ sơ, từ chối cấp lại. Rắc rối là ở chỗ đó".

Khi phóng viên Tuổi Trẻ đưa ra giải pháp "có thể gỡ khó bằng cách lập tổ xác minh thông tin giới tính của cháu từ người thân, trường học, hàng xóm... hay không", bà Yến nói: "Đó cũng là một giải pháp, nhưng lại không có văn bản pháp lý nào để áp dụng".

Bạn đọc hiến kế

Bài viết về câu chuyện của hai mẹ con em Nguyễn Hồ Kim Hồng đã "gõ cửa" khắp nơi, thậm chí vào tận Bệnh viện Nhi đồng 2 để "xác minh giới tính" nhưng đều không được, đã nhận được sự phản hồi rất lớn của bạn đọc báo Tuổi Trẻ. Nhiều phương án gỡ khó được bạn đọc hiến kế.

Bạn đọc rất quan tâm đến việc giải quyết sự việc cho cháu Hồng, nhiều bạn đọc cũng nêu những trường hợp nhầm lẫn hành chính gây phiền toái cho bản thân - Ảnh: TRẦN MAI

Bạn đọc rất quan tâm đến việc giải quyết sự việc cho cháu Hồng, nhiều bạn đọc cũng nêu những trường hợp nhầm lẫn hành chính gây phiền toái cho bản thân - Ảnh: TRẦN MAI

Bạn đọc Anh Vũ bình luận: "Cơ quan nào cũng sợ trách nhiệm đổ lỗi cho nhau, cháu bé 14 tuổi lãnh đủ. Sự việc không khó đến mức không thể giải quyết nhưng sự vô cảm lạnh lùng đáng sợ của những người có trách nhiệm khiến người dân khốn khó. Mong lãnh đạo Quảng Ngãi lắng nghe, cầu thị sửa sai vì dân".

Nhiều bạn đọc đồng quan điểm khởi kiện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi ra tòa hành chính vì cấp sai giới tính trong giấy chứng sinh. Từ phán quyết của tòa sẽ là căn cứ làm lại giấy khai sinh và căn cước công dân cho Hồng.

"Bệnh viện có thể khám cho cháu và xác nhận lại giới tính cho cháu. Sao có thể để số phận một con người bị đe dọa bởi một lỗi hành chính. Nếu bệnh viện không chịu làm thì gia đình khởi kiện bệnh viện ra tòa", bạn đọc Chị Hiền bình luận.

Bạn đọc Quang Vũ cũng cho rằng cần sửa từ "đầu nguồn" dẫn đến sai sót: "Sai ở đâu, sửa ở đó, nếu sai ngay từ giấy chứng sinh thì bệnh viện phải có trách nhiệm giải quyết. Nếu vượt quá thẩm quyền, bệnh viện phải phối hợp với các bệnh viện/cơ quan có thẩm quyền xác định giới tính lại cho bé. Còn nêu ra lý do nhân sự cũ nghỉ hưu, hồ sơ không lưu... thực chất là muốn đẩy trách nhiệm".

Nhiều bạn đọc cũng cho rằng vấn đề không có gì khó nếu các cơ quan cùng vào cuộc, tìm phương án giải quyết, để cháu Hồng được hưởng quyền lợi của một công dân. 

"Tôi cảm giác như các cơ quan, ban ngành đang chơi bóng chuyền. Chuyền qua chuyền lại một hồi, chưa biết người thắng là ai nhưng cuối cùng người chịu thiệt nhất là cháu Hồng đây", bạn đọc không nêu tên bình luận.

Nguồn : https://tuoitre.vn/giay-chung-sinh-nham-gioi-tinh-khong-ai-giai-quyet-choi-bong-chuyen-khien-dan-chiu-kho-20230830164720834.htm