Đậu Hà Lan tốt cho người bệnh tiểu đường
Ngày đăng: 27/10/2023

Đậu Hà Lan mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ hỗ trợ kiểm soát đường huyết đến tăng cường sức khỏe tim mạch và hỗ trợ tiêu hóa.

Đặc biệt, đây là thực phẩm có chỉ số đường huyết GI thấp, rất giàu protein và chất xơ, đồng thời ít calo, giúp ổn định đường huyết nên rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Chuyên gia dinh dưỡng Vidhi Chawla, nhà giáo dục về bệnh tiểu đường, Giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe Fisico Diet & Skin Clinic (Ấn Độ), cho hay: Đậu Hà Lan có vô số lợi ích, nổi bật nhất là kiểm soát đường huyết và tăng cường sức khỏe tim mạch, theo tờ Hindustan Times.

Loại đậu tốt cho người bệnh tiểu đường, tốt cả cho tim mạch - Ảnh 1.

Đậu Hà Lan mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

Lợi ích của đậu Hà Lan đối với bệnh nhân tiểu đường

Đậu Hà Lan có chỉ số đường huyết thấp, nên rất tốt cho người tiểu đường. Chứa đầy chất xơ và protein giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho người bệnh tiểu đường để kiểm soát đường huyết.

Sau đây là lý do tại sao đậu Hà Lan tốt cho bệnh nhân tiểu đường:

Ít calo. 100g đậu Hà Lan chỉ chứa 80 calo, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Thực phẩm ít calo rất quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường vì thừa cân là yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, tăng cân khiến bệnh nhân tiểu đường khó kiểm soát đường huyết hơn.

Giàu kali. Thiếu kali có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và do đó khoáng chất này rất quan trọng đối với người dễ mắc bệnh. 100g đậu Hà Lan chứa 244mg kali, có thể tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra, kali rất quan trọng để kiểm soát mức huyết áp.

Giàu protein. 100g đậu Hà Lan chứa 5g protein. Protein là giúp no lâu, có thể ngăn chặn cơn đói. Ngoài ra, protein rất quan trọng để kiểm soát cân nặng, điều rất quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường, theo đài NDTV.

Giàu chất xơ. 100g đậu Hà Lan chứa 5g chất xơ. Chất xơ có lẽ là chất dinh dưỡng quan trọng nhất mà bệnh nhân tiểu đường cần chú trọng. Chất này rất quan trọng để điều chỉnh lượng đường trong máu và huyết áp. Nhờ nó được tiêu hóa chậm trong cơ thể, giải phóng lượng đường trong máu từ từ và ngăn ngừa tăng đột biến.

Tốt cho tim mạch

Loại đậu tốt cho người bệnh tiểu đường, tốt cả cho tim mạch - Ảnh 2.

Lợi ích nổi bật nhất của đậu Hà Lan là kiểm soát đường huyết và tăng cường sức khỏe tim mạch

Loại đậu nhỏ bé này chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho tim như kali và magiê, giúp điều hòa huyết áp. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao cũng hỗ trợ giảm mức cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, theo Hindustan Times.

Ngoài ra, đậu Hà Lan chứa đầy chất xơ nên rất tốt cho tiêu hóa, giúp giảm cân, giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh mạn tính, nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe thể chất và tinh thần.

Tuy nhiên, một số người cần thận trọng khi tiêu thụ đậu Hà Lan, bao gồm người có cơ địa dị ứng với các loại đậu, mắc bệnh gout hoặc bị hội chứng ruột kích thích. Tốt nhất, nếu có thắc mắc gì, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng đậu Hà Lan.


Nguồn: https://thanhnien.vn/dau-ha-lan-tot-cho-nguoi-benh-tieu-duong-tim-mach-185231025114518526.htm