Đà Nẵng phát hiện 26 ca bệnh COVID-19, các bệnh nhân khác sẽ được chuyển đi những đâu?
Ngày đăng: 29/07/2020
Đà Nẵng đã phát hiện 26 ca bệnh COVID-19 trong đó có các bệnh nhân diễn biến nặng phải thở máy và chạy ECMO, bệnh nhân thận nhân tạo mắc COVID-19...

  

PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh- Giám đốc Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị COVID-19 cho biết, Bộ Y tế, Cục quản lý Khám chữa bệnh đã có Kế hoạch cụ thể và có các văn bản chỉ đạo công tác chỉ đạo tuyến, chuyển tuyến, phân luồng cách ly, đặc biệt là phương án điều trị đối với bệnh nhân nặng tại Đà Nẵng.

Đà Nẵng phát hiện 26 ca bệnh COVID-19, các bệnh nhân khác sẽ được chuyển đi những đâu? - 1

Khu vực cách ly. (Ảnh minh họa).

Hiện nay, Việt Nam đã phát hiện những ca bệnh tại cộng đồng và trong bệnh viện tại BV C và BV Đà Nẵng... Trong đó có cả bệnh nhân diễn biến nặng phải thở máy và chạy ECMO, bệnh nhân thận nhân tạo mắc COVID-19, bệnh nhân mắc tại cộng đồng, bệnh nhân mắc trong bệnh viện; nhân viên y tế dương tính với COVID-19.

Do vậy, với kịch bản có thể diễn tiến trong những ngày đầu từ 15-20 ca, sau đó có thể tăng lên nữa. Những bệnh nhân tại chỗ cần được triển khai điều trị tích cực tại BV Đà Nẵng. Ngay những ngày đầu, Bộ Y tế đã cử 3 tổ chuyên gia đến hỗ trợ chống dịch COVID-19.

Tại BV Đà Nẵng đang có 2 chuyên gia của Cục quản lý Khám, chữa bệnh hỗ trợ. Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng đã nhanh chóng cử các chuyên gia của BV Chợ Rẫy (ê kíp điều trị bệnh nhân 91); đồng thời, Cục cũng cử BV Bạch Mai đưa e kip gồm 11 thành viên với các chuyên gia về Hồi sức tích cực, tim mạch, thận nhân tạo, truyền nhiễm và kiểm soát nhiễm khuẩn; Cử BV Trung ương Huế vào hỗ trợ BV Đà Nẵng điều trị bệnh nhân, phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, Cục cũng yêu cầu các BV hỗ trợ về máy móc, thiết bị y tế hiện đại như máy chạy ECMO, máy thở… cho BV Đà Nẵng.

Hiện các chuyên gia đã khảo sát và đang thiết lập Trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19 tại BV Phổi Đà Nẵng.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê trước mắt các BV của Đà Nẵng đang phong toả chống dịch phải thực hiện 4 tại chỗ, đảm bảo cho bệnh nhân được an toàn, nhân viên y tế được bảo vệ.

Bên cạnh đó, để “chia lửa” cho BV Đà Nẵng trong điều trị người bệnh COVID-19, cũng như bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính (chạy thận nhân tạo, đái tháo đường...), Cục Khám chữa bệnh cũng yêu cầu BV Trung ương Huế tiếp nhận những bệnh nhân chạy thận nhân tạo dương tính với COVID-19 và những bệnh nhân có nhiều bệnh nền từ BV Đà Nẵng ra điều trị/cách ly tại Cơ sở 2 của BV TW Huế.

Cùng với đó, các chuyên gia của Cục Khám chữa bệnh đang “nằm vùng” tại BV Đà Nẵng sẽ phối hợp với Sở Y tế Đà Nẵng, BV Đà Nẵng phân luồng, chuyển bớt gần 300 bệnh nhân chạy thận nhân tạo, bệnh nhân mới phát hiện COVID-19 nhưng sức khoẻ ổn định, trẻ tuổi... sang BV Phổi Đà Nẵng, Trung tâm y tế Hòa Vang, BV Vinmec… Còn lại các bệnh nhân không có điều kiện chuyển đi được tiếp tục điều trị BV Đà Nẵng.

Nguồn: http://danviet.vn/da-nang-phat-hien-26-ca-benh-covid-19-cac-benh-nhan-khac-se-duoc-chuyen-di-nhu...

Chuyên gia cao cấp của Bộ Y tế: Dịch Covid-19 vẫn còn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, chuyên gia cao cấp của Bộ Y tế, dịch Covid-19 vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.