Bộ Y tế: Ưu tiên tiêm vắc-xin Pfizer cho người đã tiêm một mũi AstraZeneca
Ngày đăng: 23/07/2021
Bộ Y tế thông báo trong trường hợp số lượng vắc-xin hạn chế thì ưu tiên sử dụng tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng AstraZeneca.

Ngày 22/7, Bộ Y tế có văn bản hướng dẫn triển khai tiêm vắc-xin của Pfizer.

Theo đó, hiện nay nguồn vắc-xin hạn chế trên toàn cầu, tiến độ cung ứng không đủ đảm bảo mỗi người đều được đủ 2 liều của cùng một loại vắc-xin khi đến lịch tiêm. Một số quốc gia như Canada, Đức, Pháp, Na Uy, Hàn Quốc... đã áp dụng kết hợp hai loại vắc-xin phòng COVID-19 khác nhau để tiêm 2 mũi cho người dân, đảm bảo hiệu quả phòng bệnh.

Bộ Y tế: Ưu tiên tiêm vắc-xin Pfizer cho người đã tiêm một mũi AstraZeneca - 1

Nghiên cứu tại một số quốc gia cho thấy sau khi tiêm mũi một AstraZeneca và mũi 2 là vắc-xin BNT162b2 do Pfizer sản xuất cho thấy miễn dịch sinh ra là tương đương với việc tiêm 2 mũi vắc-xin BNT162b2, và cao hơn so với việc tiêm 2 mũi vắc-xin AstraZeneca. Tuy nhiên, việc tiêm vắc-xin AstraZeneca mũi một và vắc-xin của Pfizer mũi 2 có thể tăng nhẹ phản ứng thông thường sau tiêm chủng.

Một số quốc gia có khuyến cáo tiêm hai loại vắc-xin khác nhau để tăng hiệu quả miễn dịch.

Trong một hướng dẫn tạm thời ngày 15/6, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đề cập đến việc kết hợp tiêm mũi 2 vắc-xin của Pfizer sau khi tiêm mũi một vắc-xin AstraZeneca ở những nơi không có vắc-xin cùng loại do hạn chế về nguồn cung.

Theo kế hoạch, tháng 7 Bộ Y tế tiếp nhận 746.460 liều Pfizer. Hai lượt vắc-xin đầu tiên mỗi lượt 97.110 liều đã tới Việt Nam.

Ngày 12/7, trong quyết định phân bổ 746.460 liều Pfizer cho các địa phương và đơn vị để triển khai tiêm, Bộ Y tế nêu rõ trường hợp số lượng vắc-xin hạn chế thì ưu tiên sử dụng để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng AstraZeneca từ 8-12 tuần nếu người được tiêm đồng ý.

Để tăng cường giám sát an toàn tiêm chủng, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị phải khẩn trương thực hiện báo cáo riêng về kết quả tiêm chủng và sự cố bất lợi sau tiêm chủng của các đối tượng tiêm vắc-xin của Pfizer mũi 2 mà đã tiêm mũi một bằng vắc-xin AstraZeneca ngay sau khi kết thúc đợt tiêm chủng.

Đồng thời thực hiện đầy đủ các quy định bảo đảm an toàn tiêm chủng, giám sát chặt chẽ các sự cố bất lợi sau tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế.

Nguồn: http://danviet.vn/bo-y-te-uu-tien-tiem-vac-xin-pfizer-cho-nguoi-da-tiem-mot-mui-astrazeneca-5020...

Bộ Y tế đề nghị hoàn thiện để xem xét cấp phép khẩn cấp vắc-xin COVID-19 của Việt Nam

Đến nay, vắc-xin NanoCovax đã tiêm thử nghiệm lâm sàng trên 13.620 tình nguyện viên.