Bộ Y tế đề xuất dùng khách sạn, khu nghỉ dưỡng, trường học để điều trị F0 nhẹ
Ngày đăng: 17/07/2021
Bộ Y tế trình Thủ tướng cho mở rộng các cơ sở được thu dung, điều trị ban đầu COVID-19 với nhiều địa điểm.

Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng từ 27/04/2021
(Số liệu cập nhật lúc 07:58 17/07/2021) - Nguồn: Bộ Y tế
STT Tỉnh Ca nhiễm mới
hôm nay
Tổng ca nhiễm Ca tử vong
TỔNG

Theo đó, các cơ sở thu dung điều trị ban đầu chỉ tiếp nhận bệnh nhân chưa có triệu chứng hoặc có triệu chứng ở mức độ nhẹ, nhằm giảm tải cho bệnh viện, tập trung điều trị ca vừa và nặng.

Theo đó, tình hình dịch COVID-19 tại nước ta đang diễn biến phức tạp, số ca bệnh tăng nhanh trong thời gian ngắn, đặc biệt là tại TPHCM và một số tỉnh phía Nam. Nhiều tỉnh đã thành lập các sở thu dung, điều trị COVID-19 ban đầu để tiếp nhận, theo dõi và điều trị bệnh nhân COVID-19 nhẹ hoặc không triệu chứng giúp giảm tải rất nhiều cho khu vực bệnh viện, tập trung điều trị bệnh nhân vừa và nặng.

Bộ Y tế đề xuất dùng khách sạn, khu nghỉ dưỡng, trường học để điều trị F0 nhẹ - 1

Khu nghỉ dưỡng. (Ảnh: PLO). 

Mô hình này đã được thí điểm áp dụng tại Bắc Giang và hiện là TP.HCM. Các cơ sở này được bố trí với cơ cấu tổ chức gọn nhẹ, số lượng nhân lực, thiết bị y tế tối thiểu. Tuy nhiên, hình thức tổ chức này chưa được quy định trong các văn bản pháp luật.

Vì thế, để đáp ứng việc quản lý và điều trị ban đầu với người bệnh COVID-19, Bộ Y tế đề xuất giao thẩm quyền thành lập các cơ sở này cho Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Quốc Phòng và Chủ tịch UBND các tỉnh phê duyệt, tùy theo địa điểm thiết lập.

Các địa điểm thành lập có thể là doanh trại quân đội, công an; khu ký túc xá các trường học; khu nhà ở của nhà máy, xí nghiệp; khu chung cư mới chưa sử dụng; khách sạn, nhà nghỉ, nhà khách, khu nghỉ dưỡng; trường học; nhà thi đấu thể thao, sân vận động…

Các cơ sở này chỉ tiếp nhận các bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 nhưng chưa có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhưng ở mức độ nhẹ. Tại đây, nhân viên y tế sẽ theo dõi sát để phát hiện sớm các trường hợp chuyển biến tăng nặng, kịp thời chuyển đến các bệnh viện có đủ điều kiện điều trị mức độ từ trung bình trở lên.

Bộ Y tế yêu cầu các điểm thu dung phải đảm bảo kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng chống lây nhiễm chéo.

Ngoài khu vực cho bệnh nhân, phải thiết lập thêm các khu vực hỗ trợ như khu cận lâm sàng, dược, hành chính, khu xử lý chất thải y tế tạm thời, bếp ăn…

Chi phí, chế độ sẽ do Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tài Chính xây dựng, hướng dẫn.

Khu vực điều trị bệnh nhân COVID-19 nhẹ phải chuẩn bị sẵn oxy phòng trường hợp chuyển nặng

Tại hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 ngày 16/7, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, trên cơ sở phân tích hơn 9.400 bệnh nhân CVOID-19 trên tổng số hơn 32.000 bệnh nhân đang điều trị tại đợt dịch lần này, nhận thấy tỉ lệ bệnh nhân không triệu chứng hoặc có biểu hiện lâm sàng nhẹ vẫn chiếm trên 80%; số ca thở oxy gọng kính chỉ chiếm 5,3%; thở máy không xâm nhập chiếm 0,17%; thở máy xâm nhập 1,3% và can thiệp ECMO là 0,2%.

Chỉ có 10-20% bệnh nhân từ trung bình diễn biến nặng. Tuy nhiên, do số lượng ca mắc mới hàng ngày đông nên con số này tăng nhanh. Vì vậy, các cơ sở y tế phải chuyển từ bị động sang chủ động.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh: Tất cả các khu vực điều trị bệnh nhân COVID-19 đều cần oxy, khu vực điều trị bệnh nhân nhẹ cũng phải chuẩn bị sẵn oxy phòng trường hợp bệnh nhân nhẹ nhưng có bệnh nền dễ chuyển nặng.

Thế giới Việt Nam Ấn Độ Braxin Thái Lan Campuchia Nhật Bản

Nguồn: http://danviet.vn/bo-y-te-de-xuat-dung-khach-san-khu-nghi-duong-truong-hoc-de-dieu-tri-f0-nhe-50...

Bộ Y tế hỏa tốc yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin COVID-19

Đến nay, Việt Nam mới tiêm được hơn 4,1 triệu liều vắc-xin COVID-19. Bộ Y tế đã hỏa tốc yêu cầu các đơn vị đẩy...