4 cách giúp dễ dàng thức dậy vào mỗi sáng
Ngày đăng: 02/10/2023
Nhiều người thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, khó thức dậy vào buổi sáng. Nguyên nhân thường gặp là do nhịp sinh học bị xáo trộn. May mắn là một số điều chỉnh nhỏ sẽ giúp thức dậy buổi sáng dễ dàng hơn.

Để cảm thấy tỉnh táo hơn khi thức vào buổi sáng, mọi người có thể áp dụng những cách sau:

Thay đổi dần thời gian thức dậy

Việc điều chỉnh thời gian thức dậy vào buổi sáng nên được thực hiện một cách từ từ và ổn định. Ví dụ, bạn không nên đang thường xuyên thức dậy buổi sáng lúc 9 giờ mà điều chỉnh ngay lập tức vào hôm sau là thức dậy lúc 7 giờ sáng, trang thông tin sức khỏe Everyday Health (Mỹ).

4 cách giúp dễ dàng thức dậy vào mỗi sáng - Ảnh 1.

Điều chỉnh một cách đột ngột như vậy có thể khiến cơ thể mệt mỏi. Các chuyên gia cho biết để không ảnh hưởng giấc ngủ, mỗi lần điều chỉnh chỉ nên sớm hơn khoảng 15 đến 20 phút và 3 ngày điều chỉnh một lần. Cách này có thể khiến mất hơn 1 tuần để chúng ta thức sớm hơn 1 tiếng nhưng sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không ngủ nướng vào cuối tuần

Vào cuối tuần, nhiều người muốn tranh thủ ngủ nướng và dậy muộn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, ngủ nướng quá sẽ làm xáo trộn nhịp sinh học và khiến khó dậy hơn vào những ngày trong tuần.

Cuối tuần bạn hoàn toàn có thể ngủ nướng nhưng không nên dậy muộn quá 1 tiếng so với bình thường. Ví dụ, những ngày thường bạn dậy lúc 7 giờ 30 phút sáng thì cuối tuần không nên ngủ nướng quá 8 giờ 30 phút.

Phơi nắng sớm

Một trong những việc đầu tiên khi bạn dậy vào buổi sáng là hãy bước ra ánh sáng mặt trời, nếu phơi nắng sớm được thì càng tốt. Ánh sáng mặt trời sẽ giúp cơ thể mau tỉnh ngủ, điều chỉnh nhịp sinh học và chu kỳ thức ngủ.

Qua nhiều ngày, nhịp sinh học sẽ được điều chỉnh một cách hiệu quả. Bạn có thể thức dậy đúng giờ vào buổi sáng mà không cảm thấy mệt mỏi.

Tránh uống caffein sau bữa trưa

4 cách giúp dễ dàng thức dậy vào mỗi sáng - Ảnh 2.

Dù một ly cà phê sau giờ ăn trưa sẽ giúp cơ thể tỉnh táo nhưng đổi lại caffein có thể khiến khó ngủ vào ban đêm. Đây là lý do vì sao các chuyên gia giấc ngủ khuyến cáo nên cân nhắc khi uống cà phê vào buổi trưa.

Tổ chức Giấc ngủ Mỹ cho biết mọi người không nên uống caffein trong vòng 8 giờ trước khi đi ngủ. Ví dụ, nếu bạn đi ngủ lúc 22 giờ tối thì không nên uống cà phê sau 14 giờ. Với một số người nhạy cảm với caffein thì để tránh ảnh hưởng giấc ngủ thì cách tốt nhất là không uống cà phê sau bữa trưa, theo Everyday Health.

Nguồn : https://thanhnien.vn/4-cach-giup-de-dang-thuc-day-vao-moi-sang-185230929193440585.htm